Menu
HOTLINE 24/7: 0986436822
02466867485
Đóng

Tìm hiểu về độ dày - mỏng của giấy in

10/10/2018 - Lượt xem: 57
1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Giấy dày, giấy cứng hay giấy mỏng phụ thuộc vào định lượng giấy và một số kỹ thuật đo giấy chuyên nghiệp.

Giấy dày, có đồng nghĩa với giấy cứng không?

Ngôn ngữ tiếng Việt rất phong phú, phong phú đến nổi thường xuyên làm chúng ta lầm lẫn. Điều dể thấy nhất là một số người cho rằng giấy có định lượng 300 gsm sẽ dày và cứng hơn giấy có định lượng 280 gsm. Điều này là không đúng, nó chỉ dày chứ không hề cứng hơn nhé. Ví dụ, bạn so sánh giấy Couche (còn gọi là giấy C) 300gsm với Bristol (còn gọi là giấy B) 300gsm, hai loại giấy này cùng định lượng, cùng độ dày, nhưng giấy B cứng và thô hơn giấy C một ít. Thậm chí khi bạn so sánh việc in giấy dày C 300gsm với một loại giấy mỹ thuật nào đó định lượng 280 gsm, giấy mỹ thuật 280 gsm vẫn có loại cứng và xốp hơn giấy C300 gsm.

=> Dày, không đồng nghĩa với cứng. Nhớ nhé. Do đó, khi đến làm việc với chúng tôi hoặc bất kỳ đơn vị in ấn nào khác, hãy xác định rõ nhu cầu của bản thân nhé.

Liệu giấy C có phải là giấy C (couche) ?

Chắc chắn giấy C là giấy C, đúng, nhưng không có nghĩa là giấy C của chúng tôi là giấy C của bạn. Đầu tiên nhé, Giấy Couche cơ bản có hai loại, loại bóng (gloss) và mờ (matt). Loại bóng thường được sử dụng để in namecard, in menu, in catalogue, in brochure…Loại mờ ít được sử dụng hơn, thường để in tạp chí. Nhưng giấy C có rất nhiều xuất xứ, nhiều hãng khác nhau. Hãng EKN, Enova, Hansol, Sun Paper, Hanam, Gold East…tiêu chuẩn giấy C của mỗi hàng khác nhau, nhưng nhìn chung nó vẫn được liệt vào giấy Couche vì quy cách, định lượng và tiêu chuẩn trong ngành giấy.

Do đó, nếu bạn đang cố tìm một loại giấy C cách đây vài năm cho giống giấy C hiện tại là điều rất khó. Vậy trước khi in, hãy xem mẫu mã cẩn thận là ok. Vì thật ra, sự khác biệt là một con số epsilon quá nhỏ, nên ta bỏ qua. Chỉ có khi nào mà rắc rối, gặp những đối tác cãi cố cãi cùn thì bạn có thể xem đây là kiến thức để bạn nói chuyện với đối tác, khách hàng, đơn vị thiết kế in ấn…

Liệu giấy C của bạn có phải là giấy C của bạn ?

Ặc, rắc rối đau đầu chưa. Nhưng mà có đó bạn. Giấy được làm từ gỗ, gỗ trong rừng, đương nhiên. Nhưng vấn đề khai thác mỗi khu rừng khác nhau dẫn tới chất lượng gỗ khác nhau. Bản thân trên một cái cây, vân gỗ cũng khác nhau. Do đó, chúng ta đừng nên tự mình tạo thêm rắc rối cho chính mình. Việc cùng một hãng sản xuất giấy, nhưng chất lượng mỗi đợt khác nhau cũng không có gì lạ. Có thể hôm nay định lượng giấy C là 300 gsm, nhưng bản chất chỉ tầm 298 gsm, màu sắc có thể trắng hơn hoặc ngà hơn. Hơn thế nữa, quy trình sản xuất giấy nếu bên nhà sản xuất sử dụng hóa chất dỏm cũng ảnh hưởng tới chất lượng giấy.

Rõ ràng là khá nhiều vấn đề đúng không ? Tốt hơn hết, hãy xem mẫu trước khi đặt in. Có thể yêu cầu đơn vị in ấn như chúng tôi test trước tờ mẫu để so sánh về màu sắc, độ dày…

Liệu tờ test mẫu bằng kỹ thuật số có độ dày tương ứng khi in offset không ?

Bạn chuẩn bị in một đơn hàng – có thể in giấy dày C 300 gsm, bạn cần in test bằng máy in kỹ thuật số trước để xem xét độ dày, độ cứng. Sau khi ok hết, bạn mới tiến hành in thật bằng kỹ thuật offset hàng loạt. Thật ra, khi in bằng máy kỹ thuật số độ dày của giấy vẫn không thay đổi nhiều. Nhưng khi in offset, máy offset rất lớn (cỡ bằng chiếc xe ô tô) với các trục mực, mỗi lần tờ giấy đi qua 4 trục mục CMYK đương nhiên sẽ bị ép lại. Nên in giấy dày C 300 gsm bằng offset, tờ giấy có thể bị ép lại mỏng hơn dưới lực cán của máy offset.

Công đoạn gia công sau khi in offset ảnh hưởng tới độ dày của giấy !

Sau khi quy trình in ấn hoàn tất, đến công đoạn gia công. Có thể là ép kim, dập nổi, cán màng…Những công đoạn này có thể ảnh hưởng tới độ dày của giấy nhé. Ví dụ ép kim, dập nổi, đương nhiên khi ép hay dập giấy sẽ mỏng hơn. Tuy nhiên một thời gian sau, sự đàn hồi sẽ làm giấy trở lại bình thường.

Trong trường hợp cán màng, nếu dùng quá nhiều keo hoặc sử dụng kỹ thuật cán màng nước, độ ẩm từ keo làm cho giấy trở nên mỏng + mềm hơn. Nhưng nếu bạn để sản phẩm in trong phòng lạnh một thời gian, giấy sẽ tự dày lên nhé. Bạn cẩn thận trường hợp này, nếu sản phẩm in quá mềm thì nên trao đổi lại với bên xưởng in, nhà in nhé.

Trên đây là một số vấn đề, nguyên nhân dẫn tới những rắc rối về việc in giấy dày, giấy mỏng, mềm hoặc cứng. Không có giải pháp giải quyết một cách tuyệt đối, vì mọi chỉ sô chỉ là tương đối, và đôi khi nó phụ thuộc vào cảm giác của người sử dụng.