Menu
HOTLINE 24/7: 0986436822
02466867485
Đóng

Giấy in bằng ánh sáng, xóa bằng nhiệt

6 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Loại giấy mới này có thể in bằng ánh sáng, xóa bằng nhiệt và có thể tái sử dụng hơn 80 lần.

Giấy in bằng ánh sáng

Ngày 3/2/2017, tạp chí Nano Letters, Engineers Garage đưa tin về một sản phẩm giấy mới có thể in bằng ánh sáng cực tím (UV) và dễ dàng xóa bằng nhiệt ở 120 độ C để dùng lại nhiều lần. Được biết đây là thành quả nghiên cứu và hợp tác của nhóm các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc. 

Thành công này được xem là giải pháp thiết thực nhất để giải quyết vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường từ ngành sản xuất giấy, bởi theo thống kê có tới 1% lượng khí thải carbon trên toàn cầu là do quá trình sản xuất giấy gây ra. 

Giấy in tái sử dụng trên 80 lần

Các nhà khoa học đã tạo ra những hạt nano có kích thước nhỏ hơn đường kính sợi tóc người tới hàng triệu lần, dùng chất hóa học Xanh Phổ và Titan oxit (TiO) (chất hay dùng trong sản xuất sơn tường màu trắng)

Chất Xanh Phổ cấu thành nên giấy in tái sử dụng 80 lần

Chất Xanh Phổ

Hợp chất này sẽ được phết lên bề mặt giấy thông thường và khi bắt đầu in nó sẽ tiếp xúc với tia cực tím, các electron của TiO di chuyển sang hóa chất Xanh Phổ của hạt nano. Sự bổ sung electron này khiến màu xanh của hợp chất biến thành màu trắng. Bằng cách điều khiển hình dạng của tia tử ngoại, chúng ta có thể in được chữ trắng trên nền xanh hoặc ngược lại.

Sau khi in nếu không sử dụng, loại giấy đặc biệt này vẫn giữ chữ và hình ảnh trong vòng 5 ngày với độ phân giải cao (khoảng 5mm). Sau đó, nó sẽ mờ dần về màu xanh dương vì sự tác động của ôxy trong môi trường tự nhiên xung quanh. Trường hợp, muốn xóa nhanh thì chỉ cần đun nóng giấy trong 10 phút (nhiệt độ 120 độ C), nó sẽ trở về trạng thái ban đầu. 

Giấy in sẽ tự xóa sau 5 ngày hoặc dưới nhiệt độ 120 độ

Các nhà khoa học phỏng đoán, giấy in bằng ánh sáng không cần mực giá sẽ không quá cao khi đi vào sản xuất đại trà. Loại giấy này có thể được ứng dụng cho việc ghi hoặc đọc thông tin tạm thời như báo, tạp chí, giấy ghi chép… Kế hoạch sắp tới của các nhà khoa học là thiết kế một máy in laser để in loại giấy này. Đồng thời, xem xét các giải pháp để in được tất cả các màu mực.

Tin tức tổng hợp

Chia sẻ
Share